सौंदर्य लेख
परफ्यूम बद्दल जाणून घेण्यासारखे तथ्य
परफ्यूम (लॅटिन "पर फ्यूम" म्हणजे "धुराच्या माध्यमातून") इजिप्शियन, रोमन आणि अरब लोकांना खूप पसंत होते. पूर्व आशियामध्ये, सुगंधी धूप आधारित होते. लोक बर्गामोट, मर्टल, धणे, शंकूच्या आकाराचे राळ आणि बदाम यांसारख्या मसाले आणि औषधी वनस्पतींपासून परफ्यूम बनवत असत. एव्हिसेना या इराणी डॉक्टर आणि रसायनशास्त्रज्ञाने डिस्टिलेशनची प्रक्रिया दाखवल्यानंतरच फुलांचा वापर सुरू झाला, ज्याद्वारे फुलांपासून तेल काढता येते. 1370 मध्ये, हंगेरीच्या राणी एलिझाबेथच्या आदेशानुसार, जगातील पहिला आधुनिक परफ्यूम - "हंगेरी वॉटर" अल्कोहोल सोल्युशनमध्ये सुगंधित तेलांचे मिश्रण करून तयार केले गेले.
परफ्यूमची रचना महत्वाची असते आणि परफ्यूमर म्हणून ओळखल्या जाणार्या तज्ञाद्वारे हाताळले जाते, जो गुलाब, चमेली, कोला इत्यादी प्राथमिक सुगंध हाताळतो; एस्टर सारखे सुधारक; लिनालूल आणि हायड्रॉक्सीसिट्रोनेलॉल सारखे ब्लेंडर; आणि फिक्सेटिव्ह जसे की रेजिन्स, लाकूड सुगंध आणि एम्बर बेस. परिणामी सुगंध तीन 'नोट्स', म्हणजे, लिंबूवर्गीय आणि आल्याच्या सुगंधासारख्या शीर्ष नोट्स (जलद बाष्पीभवन लहान आकाराच्या रेणूंचा समावेश असलेल्या) संगीत रूपकांमध्ये स्पष्ट केले आहे; मध्यम नोट्स (मंद बाष्पीभवन होणारे मध्यम आकाराचे रेणू) जसे की लैव्हेंडर आणि गुलाब सुगंध; आणि बेस नोट्स (सर्वात हळू बाष्पीभवन होणार्या सर्वात मोठ्या आकाराच्या रेणूंचा समावेश होतो) जसे की फिक्सेटिव्ह इ. या सर्व नोट्स संगीताच्या ताराप्रमाणे एकत्र काम करतात.
परफ्यूम तेलांमध्ये अस्थिर संयुगे जास्त प्रमाणात असतात आणि त्यामुळे ते सॉल्व्हेंट्सने पातळ करावे लागतात, जेणेकरून त्वचेवर किंवा कपड्यांवर थेट लावल्यास दुखापत होणार नाही. सामान्य सॉल्व्हेंट शुद्ध इथेनॉल किंवा इथेनॉल पाण्यात मिसळले जाते. फ्रॅक्शनेटेड नारळ तेल किंवा मेण, जोजोबा सारख्या तटस्थ वासाचे फॅट्स देखील सॉल्व्हेंट्स म्हणून कार्य करू शकतात आणि परफ्यूम तेल पातळ करू शकतात. सुगंधी तेल इतर सुगंधी संयुगांमध्ये मिसळले जाते. साधारणपणे, परफ्यूम अर्कमध्ये सुगंधी संयुगेची टक्केवारी 20% ते 40% असते; eu de parfum मध्ये 10% ते 30% आहे; इओ डी टॉयलेटमध्ये 5% ते 20% आहे; आणि eau de cologne मध्ये 2% ते 5% आहे.
इतर सुगंधी संयुगांसह परफ्यूममधील तेलाची एकाग्रता, परफ्यूमची तीव्रता, दीर्घायुष्य आणि किंमत ठरवते आणि अशा प्रकारे ते प्रत्येक परफ्यूम आणि परफ्यूम हाऊसचे एक बारकाईने संरक्षित रहस्य आहे. टक्केवारी पातळी आणि परफ्यूमच्या नोट्स समायोजित करून, चॅनेलचे पोर मॉन्सियर आणि पोर मॉन्सिएर कॉन्सेंट्री सारखे समान ब्रँडवर भिन्नता तयार केली जाऊ शकतात.
परफ्यूमचे वर्गीकरण त्याच्या सतत विकसित होत असलेल्या स्वभावामुळे कधीही पूर्ण होत नाही. पारंपारिक वर्गीकरणामध्ये सिंगल फ्लोरल, फ्लोरल बुके, अम्बेरी, वुडी, लेदर, चाइप्रे आणि फौगेर यांसारख्या श्रेणींचा समावेश होतो; आधुनिक वर्गीकरणात ब्राइट फ्लोरल, ग्रीन, ओशॅनिक/ओझोन, लिंबूवर्गीय/फ्रुटी आणि गोरमांड यांचा समावेश आहे. 1983 मध्ये, परफ्यूम सल्लागार, मायकेल एडवर्ड्स यांनी एक नवीन सुगंध वर्गीकरण "द फ्रॅग्रन्स व्हील" तयार केले, ज्याने पाच मानक कुटुंबांचे वर्गीकरण आणि उप-समूहीकरण केले, ते म्हणजे फ्लोरल (फ्लॉरल, सॉफ्ट फ्लोरल, फ्लोरल ओरिएंटल), ओरिएंटल (सॉफ्ट ओरिएंटल, वुड्स वुड्सफ्रा, वुड्स वुड्स, मॉडफ्रान्स, फ्लॉवरल, सॉफ्ट फ्लोरल, फ्लोरल ओरिएंटल). सर्व कुटुंबातील घटक), आणि ताजे (लिंबूवर्गीय, हिरवे, पाणी).
परफ्यूमरीमध्ये अनेक सुगंधी स्रोत जसे की वनस्पती, प्राणी आणि कृत्रिम स्रोतांचा वापर अत्तर बनवण्यासाठी केला आहे. वनस्पती सुगंध संयुगे आणि आवश्यक तेले स्त्रोत म्हणून वापरली जातात. वनस्पतींचे खालील भाग वापरले जातात:
1 - झाडाची साल (दालचिनी, कास्करिला);
2 - फुले (गुलाब, जास्मीन, ओसमॅन्थस, ट्यूबरोज, मिमोसा, व्हॅनिला);
3 - blossoms (लिंबूवर्गीय, ylang-ylang, लवंग);
4 - फळे (सफरचंद, स्ट्रॉबेरी, चेरी, लिट्सिया क्यूबेबा, जुनिपर बेरी, व्हॅनिला, संत्री, लिंबू, लिंबू, द्राक्ष);
5 - पाने आणि twigs (लॅव्हेंडर, पॅचौली, लिंबूवर्गीय, व्हायलेट्स, ऋषी, रोझमेरी, गवत, टोमॅटो);
6 - रेजिन्स (लॅबडेनम, गंधरस, गम बेंझोइन, पेरू बाल्सम, लोबान/ओलिबॅनम, पाइन, फिर, अंबर, कोपल);
7 - मुळे, बल्ब आणि Rhizomes (vetiver मुळे, आले आणि बुबुळ rhizomes);
8 - बिया (धणे, कोको, गदा, वेलची, बडीशेप, जायफळ, कॅरवे, टोंका बीन);
9 - वूड्स (अगरवुड, बर्च, रोझवुड, चंदन, पाइन, बर्च, जुनिपर, देवदार).
प्राणी स्त्रोतांमध्ये अंबरग्रीस, कॅस्टोरियम, कस्तुरी, रोम टेर्पेन्स, हनीकॉम्ब आणि सिव्हेट यांचा समावेश होतो. इतर नैसर्गिक स्त्रोतांमध्ये लाइकेन्स आणि प्रोटिस्ट यांचा समावेश होतो. सिंथेटिक स्त्रोतांमध्ये पेट्रोलियम डिस्टिलेट्स, पाइन रेजिन इत्यादींपासून संश्लेषित कृत्रिम गंधांचा समावेश होतो. आधुनिक परफ्यूम बहुतेक कृत्रिम स्त्रोतांपासून बनवले जातात कारण ते निसर्गात आढळत नाहीत अशा सुगंधांना परवानगी देतात, जसे की कॅलोन हे एक कृत्रिम संयुग आहे जे सागरी धातूचा ओझोनस सुगंध प्रदान करते. कृत्रिम सुगंध नैसर्गिक सुगंधापेक्षा अधिक सुसंगत आहेत आणि म्हणूनच, आधुनिक उपलब्ध परफ्यूममध्ये आजकाल मोठ्या प्रमाणावर वापरले जातात.
तुम्हाला परफ्यूम तेलाबद्दल तथ्य माहित आहे का?
ReplyDelete